แบบสอบถาม

- ท่านเคยใช้บริการใดของเว็บไซต์?




ผลลัพธ์

link-banner

More information
 

คอลัมน์ ช่องทางทำกิน: "ขนมงาดอกไม้" สูตรใหม่-จุดขายคือสุขภาพ

"ขนมงา" หรือที่คนใต้เรียกว่า "ขนมจี้โจ้"เป็นขนมแป้งที่ตัวแป้งมีลักษณะเหนียวเป็นสูตรขนมชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาแพร่หลายในไทย ซึ่งนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี ปิ๊งไอเดียพลิกแพลงทำเป็น "ขนมงาดอกไม้"ซึ่งทีม "ช่องทางทำกิน"มีสูตรมาเล่าสู่...

พลอย-น.ส.ดวงกมล ฉิมปรุและ บี-น.ส.อิสรีย์ สุขอ่ำนักศึกษาชั้นปี 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ-ธุรกิจอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เป็นเจ้าของไอเดีย "ขนมงาดอกไม้" ปรุงรสขนมสูตรใหม่ที่อุดมด้วยคุณค่าสารอาหาร เอาใจคนรักสุขภาพ โดยนำเอาดอกไม้มาเป็นส่วนผสมในขนมงาอย่างลงตัว กลายเป็นขนมงาดอกไม้รสอร่อยแถมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยมี ผศ.อภิญญา พุกสุขสกุลและ ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมลเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา"พวกเราได้เอาขนมงาแบบดั้งเดิมที่ตัวแป้งเหนียว ๆ มาปรับปรุงสูตรใหม่ โดยการเพิ่มแป้งเข้าไปเป็นส่วนผสม และเปลี่ยนจากใช้เผือกมาเป็นใช้มันไข่ เพราะในมันไข่ ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย มีวิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) ช่วยเสริมสร้างกระดูกส่วนตัวไส้เปลี่ยนจากถั่วเหลืองหรือ

ถั่วดำมาเป็น ใช้ถั่วเขียวเพราะถั่วเขียวมีโปรตีนสูงไขมันต่ำ ลักษณะสีน่าทานนอกจากนี้ยังได้ เสริมดอกไม้ 3 ชนิดคือ ดอกคำฝอยดอกอัญชัน และดอกพวงชมพูเข้าไปด้วย"สองสาวเล่า พร้อมบอกอีกว่า ที่นำดอกไม้มาเป็นส่วนผสม ซึ่งดูน่ารับประทานมากขึ้นนั้น ด้านประโยชน์ในดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยล้างสารที่ก่อมะเร็งและยังออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด เพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ดอกคำฝอย ช่วยลดความดันในโลหิตสูง ช่วยขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงประสาท ส่วนดอกพวงชมพู ช่วยเรื่องการหลับ ทำให้หลับง่าย และมีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ "ขนมงาดอกไม้" หลัก ๆ ก็มี...เตาแก๊ส, กระทะ, กระชอน, ถาด, กะละมัง, ทัพพี, หม้อสเตนเลส, ครก, ผ้าขาวบาง และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ

"ขนมงาดอกไม้" นั้น ส่วนผสมของตัวแป้ง ตามสูตรประกอบด้วยมันไข่นึ่งสุกบด 4 1/2 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเหนียว 2 1/2 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง, กะทิข้น 1 1/2 ถ้วยตวง, งาขาวสำหรับคลุก (ปริมาณตามความต้องการ) และน้ำมันสำหรับทอด จากสูตรนี้จะทำขนมงาดอกไม้ได้ประมาณ 10 ลูก

นอกจากนี้ก็ต้องมีส่วนผสมของไส้ ถ้าเป็น "ไส้ดอกคำฝอย"ใช้ถั่วซีกนึ่งบด 2 ถ้วยตวง, ดอกคำฝอยสับ 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง,เกลือ 1/4 ถ้วยตวง,น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าเป็น "ไส้ดอกอัญชัน"ใช้ถั่วซีกนึ่งบด 2 ถ้วยตวง, ดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง,เกลือ 1/4 ถ้วยตวง และน้ำมันผัด ถ้าเป็น "ไส้ดอกพวงชมพู"ใช้ถั่วซีกนึ่งบด 2 ถ้วยตวง, ดอกพวงชมพู 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง,เกลือ 1/4 ถ้วยตวง, น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ และสีชมพูผสมน้ำ 1 ช้อนชา ขั้นตอนการทำ "ขนมงาดอกไม้"เริ่มต้นจากการทำตัวไส้ก่อน โดยการเอาน้ำมันใส่ ลงในกระทะ นำถั่วซีกนึ่งบดลงไปผัด ใส่ ส่วนผสมของดอกไม้ลงไป (ส่วนผสมทั้ง 3 ไส้ แยกผัดต่างกระทะกัน) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน กวนไปเรื่อย ๆ สังเกตว่าไส้ขนมจับ ตัวเป็นก้อน มีความแวววาว ไม่ ติดกระทะ ก็เป็นอันใช้ได้ ตักขึ้นใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนจะนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ น้ำหนักราว 10 กรัมต่อลูก พักไว้

ต่อไปเป็นการทำตัวแป้ง ใช้มันไข่ที่นึ่งสุกและบดแล้ว แป้งข้าวเหนียวแป้งข้าวเจ้า กะทิ ตามสูตร นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกะละมัง แล้วทำการนวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ระหว่างนวดต้องคอยเติมน้ำสะอาดลงไป เพื่อช่วยให้แป้งเนียน จับเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตว่าแป้งนิ่ม ไม่ติดมือ ก็เป็นอันใช้ได้ นำเอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาคลุมปิดไว้สักครู่

จากนั้นก็นำแป้งมาปั้นห่อไส้ที่เตรียมไว้ โดยชั่งแป้งก้อนละ 15 กรัมใช้มือแผ่แป้งออกนิดหน่อย วางไส้ที่เตรียมไว้ลงกลางแป้ง ทำการจับแป้งหุ้มไส้ คลึงให้กลม นำไปคลุกงาขาว ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันให้มีสีเหลืองทองตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เพียงเท่านี้ก็จะได้ "ขนมงาดอกไม้"ขายได้ในราคาลูกละ3 บาท,7 ลูก 20 บาท

"ขนมงาดอกไม้"สูตรนี้ ยังไม่มีการทำขายแพร่หลายตามท้องตลาด ใครสนใจใช้เป็น "ช่องทางทำกิน"ก็ลองไปฝึกฝนและพลิกแพลงสร้างเป็นสูตรเฉพาะของตนเอง หรือหากมีข้อสงสัยก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ผศ.อุจิตชญา ได้ที่ โทร. 08-9519-2332

เชาวลี ชุมขำ : รายงาน

ขนมงาดอกไม้

ขนมงาดอกไม้

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่