แบบสอบถาม

- ท่านเคยใช้บริการใดของเว็บไซต์?




ผลลัพธ์

link-banner

More information
 

ห่อหมกไส้กรอกแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

               พูดถึงห่อหมก อาหารคาวชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดี กว่าจะได้สักห่อมีกระบวนการที่ยุ่งยาก เริ่มตั้งแต่โขลกพริกนำเนื้อปลา
มากวนกับกะทิ  จนกะทิซึมเข้าไปในเนื้อปลาจนเหนียว   จากนั้นก็นำพริกที่โขลกไว้มากวนจนพริกแกงละลายเข้าเป็นส่วนผสมทั้งหมด
หลังจากนั้นก็นำมาใส่กระทงใบตองหรือห่อด้วยใบตอง บางทีก็ใส่ในลูกมะพร้าว กว่าจะได้ห่อหมกที่แสนอร่อย

              ก็ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยาก   นายพนม กลิ่นเดช  นักศึกษาชั้นปีที่   4  สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ     คณะเทคโนโลยี-
คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี  จึงได้คิดค้น “ ไส้กรอกห่อหมก ” ขึ้นมาเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่สำหรับ
คนที่ชอบบริโภคห่อหมก แต่ไม่ชอบกระบวนการทำที่ยุ่งยาก โดยมี  ผศ.สุชาดา  งานประภาวัฒน์  เป็นผู้ดูแลคอยให้คำปรึกษา

                นายพนมเล่าว่า  แนวคิดคือการนำส่วนผสมของห่อหมกมาบรรจุลงในไส้หมูเช่นเดียวกับไส้กรอก แต่มีส่วนผสมหลักคือ เนื้อปลา 
กะทิ เครื่องแกงและไข่ไก่  แล้วนำมานึ่งให้สุก เวลากินก็กินกับผักสดหรือผักสุก

               นอกจากนี้ยังนำมาทอดให้เด็กๆ  รับประทานเล่นก็ได้  โดยไส้กรอกห่อหมกสามารถเก็บไว้โดยการแช่แข็งประมาณ  2-3 อาทิตย์
เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา ถ้าจะนำมากินก็แค่เอาออกมาละลายความเย็น สารอาหารที่ได้รับมีโปรตีนจากเนื้อปลา สมุนไพรจากเครื่องห่อหมก

              เช่น  หอมแดง  แก้ไข้  ลดเสมหะ  ตะไคร้ช่วยขับลม  การคิดค้นสูตรไส่กรอกห่อหมกในครั้งนี้  เพื่อเป็นการส่งเสริมอาหารไทย
ในรูปแบบใหม่เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค  และเกิดผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง

              ส่วน  ผสมของห่อหมกไส้กรอกประกอบด้วย  เนื้อปลายี่สก  (ราคาถูกหาซื้อได้ตามท้องตลาด)  400  กรัม   กะทิ  20  กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง พริกแกง 50 กรัม ไส้หมู (เอาไขมันที่ติดมาออกให้หมด เวลาล้างให้กลับทั้งสองด้าน ใช้ช้อนขูดเบาๆ จนมีลักษณะขาวใส) 2 เมตร

             จากสูตรนี้จะได้ห่อหมก  5  ชิ้น  (ยาว 10 ซม.)  วิธีทำ   1. นำเนื้อปลาและกะทิมาใส่หม้อดินเผา  (หม้อดิน)  คนให้เข้ากัน
(สังเกตเนื้อปลาจะเหนียวไม่ติดหม้อดิน)  2.  ใส่ไข่ไก่ลงไปผสมคนให้เข้ากัน   3.  เติมพริกแกงลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากันจนเหนียว
4. นำส่วนผสมที่ได้มาบีบใส่ในไส้หมู  5. นำไม้ปลายแหลมหรือเข็มสะอาดมาจิ้มรูอากาศเพื่อเวลานึ่งจะได้ไม่แตก 6. นำไปนึ่งไฟอ่อนๆ  
คอยเปิดฝาเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ไส่กรอกแตก นึ่งประมาณ 20-25 นาที  ก็ได้ไส้กรอกห่อหมกแสนอร่อยเก็บไว้ได้นาน 2-3 อาทิตย์ (แช่แข็ง)

            นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ  เสียดายที่ไม่ได้มีการทำจำหน่าย  แต่ผู้คิดค้นฝากบอกว่าใครที่สนใจสามารถนำไปทำขายได้
ไม่เสียค่าลิขสิทธิ์  หรือถ้ามีข้อต้องสงสัย  ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม  ก็ขอมาได้ที่  ผศ. สุชาดา  โทร.08-9526-7598.

ห่อหมกไส้กรอกแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่